Nội dung thơ – truyện – bài hát tháng 12-2019 khối mầm

Mầm 1
ONG VÀ BƯỚM

Tác giả: Nhược Thủy

Con Bướm trắng

Lượn vườn hồng

Gặp con Ong

Đang bay vội

Bướm liền gọi

Rủ đi chơi

Ong trả lời :

– Tôi còn bận,

Mẹ tôi dặn :

“Việc chưa xong,

Đi chơi rong

Mẹ không thích”.

 

 

Đồng dao: Đi cầu đi quán

Đi cầu đi quán

Đi bán lợn con

Đi mua cái xoong

Đem về đun nấu

Mua quả dưa hấu

Về biếu ông bà

Mua một đàn gà

Về cho ăn thóc

Mua lược chải tóc

Mua cặp gài đầu

Đi mau về mau

Kẻo trời sắp tối.

Bé hát bài: Ai cũng yêu chú mèo . Tác giả:Kim Hữu
Nhà em có con mèo. Chú mèo kêu meo meo. Mắt tròn trong như nước, ai cũng yêu chú mèo .

Nhà em có con mèo. Chú mèo kêu meo meo. Đuôi vờn như tay múa,ai cũng yêu chú mèo.

Bé hát bài: Đội kèn tí hon . Tác giả: Phan Huỳnh Điểu
Te tò te đây là ban kèn hơi .Tò tò tò tò te có anh nào muốn chơi. Mau vào đây góp thêm kèn te tí, tò tò tò te tí bước đều chân cùng đi.

Te tò te anh nào kêu thật to .Tò tò tò to te đứng ra đằng trước cho. Anh nào kêu bé trong mồm te tí .Tò tò tò te tí sắp đằng sau cùng đi.

Vận động đơn giản bài: LÀM CHÚ BỘ ĐỘI.  Tác giả: Hoàng Long

Em thích làm chú bộ đội. Bước một hai chân bước một hai.

Em thích làm chú bộ đội. Bước một hai vác súng trên vai. Một hai! Một hai! Một hai!

HOA MÀO GÀ ( Sưu tầm)
        Ngày xưa chú gà nào cũng có một cái mào đỏ rất đẹp như mào các chú gà trống bây giờ. Một buổi sớm gà Mơ soi mình trong vũng nước và sung sướng thấy chiếc mào rực rỡ xoè trên đỉnh đầu như một chùm hoa đỏ rực. Gà Mơ khoan khoái đập cánh và hát bài hát quen thuộc của họ hàng nhà gà : “Cục ta cục tác, mào ta đã mọc, cục ta cục tác, mào ta đã mọc”.
      Mọi vật quay ra nhìn Gà Mơ và cùng suýt xoa : “Chiếc mào mới xinh xắn làm sao. Trông Gà Mơ thật đáng yêu”. Gà Mơ đi tung tăng khắp nơi kiếm mồi. Nó đến bên bể nước và nghe thấy có tiếng khóc ti tỉ. Nó dừng lại nghiêng đầu, chớp chớp đôi mắt và lắng tai nghe. Thì ra có một cây màu đỏ tía đang tấm tứt khóc một mình. Gà Mơ đang vui sướng, thấy bạn buồn, Mơ bỗng bối rối. Nó vội vàng chạy đến khẽ hỏi :     – Bạn sao thế ?
Cây rơi hạt nước mắt trong suốt như hạt sương xuống gốc và sụt sịt bảo :
      – Các cây quanh đây, cây nào cũng có hoa mà chỉ có mỗi mình tôi không có hoa.
Chưa nói dứt câu, cây lại bật khóc, nước mắt cứ rơi xuống thánh thót. Gà Mơ an ủi bao nhiêu cũng không làm cây nín. Gà Mơ nghĩ một lúc rồi quyết định :    – Tôi cho bạn bông hoa đỏ trên đầu tôi nhé. 
Cây sung sướng vẫy lá rối rít :    – Thế bạn cho tôi thật nhé ! Cám ơn bạn !
       Sáng hôm sau, mọi người ngạc nhiên khi thấy chiếc mào đẹp đẽ của Gà Mơ biến đâu mất. Còn cái cây bên bể nước thì lại nở chùm hoa rực rỡ y hệt chiếc mào của Gà Mơ.
      Cây hoa sung sướng đón ánh mặt trời nhuộm cho bông hoa thêm đỏ thắm. Cây khe khẽ kể cho mọi người nghe câu chuyện về lòng tốt của Gà Mơ. Thế là mọi người gọi cây hoa đó là cây hoa mào gà.
      Trên đầu Gà Mơ bây giờ cũng nhú lên một chiếc mào mới nho nhỏ, xinh xinh rồi đấy.
NHỔ CỦ CẢI (Sưu tầm)

 

        Ngày xửa ngày xưa có hai ông bà già và một cô cháu gái sống trong ngôi nhà bằng gỗ bên cạnh mảnh vườn xinh xắn. Trong nhà còn có một con chó, một con mèo và một chú chuột nhắt.

       Vào mùa thu, ông già mang về một củ cải nhỏ và trồng trong vườn. Ngày ngày, ông ra sức chăm bón cho cây. Sáng nào ông cũng cho cây cải uống một gáo nước. Chiều nào ông cũng bắt sâu , nhổ cỏ cho cây. Cây cải cũng không phụ lòng tốt của ông, nó lớn nhanh như thổi. Chẳng bao lâu nó đã trở thành một cây cải khổng lồ, to chưa từng thấy.

         Một buổi sáng , ông già ra vườn định nhổ củ cải về cho bà già và cháu gái. Ông nhổ mãi mà cây cải không hề nhúc nhích. Ông gọi bà già  :       – Bà ơi ! Mau lại đây ! Mau giúp tôi nhổ củ cải nào!

Bà già chạy ra túm áo ông, ông nắm cây cải nhổ mãi , nhổ mãi vẫn không được. Bà già gọi cháu gái :

        – Cháu gái ơi! Mau lại đây! Mau giúp bà nhổ củ cải nào !

Cháu gái liền chạy lại kéo áo bà, bà túm áo ông, ông nắm cây cải nhổ mãi, nhổ mãi chẳng ăn thua gì. Cháu gái gọi chó con:   – Chó con ơi!Mau lại đây ! Mau giúp tôi nhổ củ cải!

Chó con chạy lại ngặm lấy bím tóc của cháu gái. Cháu kéo áo bà, bà túm áo ông, ông nắm cây cải. Kéo mãi , nhổ mãi mà cây cải vẫn trơ trơ . Chó con gọi mèo con :  – Mèo con ơi! Mau lại đây! Mau giúp tôi nhổ củ cải !

Mèo con chạy lại cắn đuôi chó con, chó con ngậm bím tóc cháu gái, cháu gái kéo áo bà, bà túm áo ông, ông nắm cây cải. Tất cả kéo mãi, nhổ mãi nhưng cây cải vẫn ì ra. Mèo con gọi chuột nhắt:

      – Chuột nhắt ơi! Mau lại đây ! Mau giúp tôi nhổ củ cải!

Chuột nhắt chạy lại bám đuôi mèo, mèo cắn đuôi chó, chó ngậm bím tóc cháu gái, cháu gái kéo áo bà, bà túm áo ông, ông nắm cây cải. Một , hai , ba … Cây cải gan lì đã bị kéo bật rễ lên khỏi mặt đất .

Tất cả sung sướng nhảy múa quanh cây cải và hát:

                                                        “Nhổ cải lên, nhổ cải lên !

                                                         Ái chà chà ! Lên được rồi!”.