Nội dung thơ – truyện – bài hát tháng 05-2019 khối mầm

Mầm 1
ĐI NẮNG

Tác giả: Nhược Thủy

Có con chim chích

Nó đậu cành xoan

Nó kêu ai ngoan

Thì nghe lời nó

Đi nắng phải có

Nón mũ mà che

Hễ ai không nghe

Thì chim không thích.

 

CÔ DẠY

Tác giả: Phạm Hổ

Mẹ mẹ ơi cô dạy

Phải giữ sạch đôi tay

Bàn tay mà dây bẩn

Sách áo cũng bẩn ngay

Mẹ, mẹ ơi cô dạy

Cãi nhau là không vui

Cái miệng nó xinh thế

Chỉ nói điều hay thôi.

 

Bé hát bài: MẸ ĐI VẮNG.  –  Tác giả: Trịnh Công Sơn
Mẹ đi vắng, mẹ đi vắng. Con sang chơi nhà bạn, í a
Con cầm cây đàn con hát. Con cầm cây đàn con hát
Hát cho mẹ về với con. Hát cho mẹ về với con.
Vận động theo nhạc : TRỜI NẮNG TRỜI MƯA. – Tác giả: Đặng Nhất Mai.

Trời nắng trời nắng,  thỏ đi tắm nắng

Vươn vai vươn vai, thỏ rung đôi tai

Nhảy tới nhảy tới đùa trong nắng mới

Bên nhau bên nhau bên nhau ta cùng chơi

Mưa to rồi, mưa to rồi, mau mau về nhà thôi.

CHÚ ĐỖ CON ( Sưu tầm)

         Một chú Đỗ con ngủ khì trong cái chum khô ráo và tối om suốt một năm. Một hôm tỉnh dậy chú thấy mình nằm giữa những hạt đất li ti xôm xốp. Chợt có tiếng lộp độp bên ngoài. – Ai đó ?

– Cô đây. Thì ra cô Mưa Xuân, đem nước đến cho Đỗ con được tắm mát, chú lại ngủ khì.

Có tiếng sáo vi vu trên mặt đất làm chú tỉnh giấc. Chú khẽ cựa mình hỏi : – Ai đó ?

    Tiếng thì thầm trả lời chú : “Chị đây mà, chị là Gió Xuân đây. Dậy đi em, mùa xuân đẹp lắm”. Đỗ con lại cựa mình. Chú thấy mình lớn phổng lên làm nức cả chiếc áo ngoài.

Chị Gió Xuân bay đi. Có những tia nắng ấm ấp khẽ lay chú Đỗ con. Đỗ con hỏi : – Ai đó ?

    Một giọng nói ồm ồm, âm ấm vang lên :

– Bác đây ! Bác là Mặt trời đây, cháu dậy đi thôi, sáng lắm rồi. Các cậu học trò cắp sách tới trường rồi đấy.

 Đỗ con rụt rè nói : – Nhưng mà trên đấy lạnh lắm.

    Bác Mặt trời khuyên :

– Cháu cứ vùng dậy đi nào. Bác sẽ sưởi ấm cho cháu, cựa mạnh vào.

    Đỗ con vươn vai một cái thật mạnh. Chú trồi lên khỏi mặt đất. Mặt đất sáng bừng ánh nắng xuân. Đỗ con xoè hai cánh tay nhỏ xíu hướng về phía mặt trời ấm áp

MÈO CON ĐÁNH RĂNG (Sưu tầm)

 

        Bác Lợn mới mở cửa hàng bán bàn chải đánh răng, trước cửa có treo một biển quảng cáo rất to: “Bàn chải đánh răng chất lượng hạng nhất, một lần sạch ngay”

Nhìn kìa, chú Voi đã đến. Bác Lợn khiêng ra một bàn chải to nhất đưa cho chú Voi. Chú Voi cảm ơn bác Lợn vui vẻ ra về. Mèo con cũng muốn mua một bàn chải to, Bác Lợn nói: “Miệng cháu nhỏ, mua bàn chải nhỏ đánh răng mới sạch!” Mèo con vừa về đến nhà là đánh răng luôn, đánh mãi đến nỗi chảy cả máu răng. Chú sợ quá vội vàng đi tìm Bác Lợn: “Bác Lợn ơi, bàn chải của Bác không tốt”. Bác Lợn nói: “Đó là vì cách đánh răng của cháu không đúng”. Bác gọi lợn con ra và bảo: “Con hãy dạy Mèo Con đánh răng đi”. À hóa ra là như thế này: Răng trên đánh từ trên xuống, răng dưới lại phải đánh từ dưới lên trên, mặt răng hàm phải đánh đi, đánh lại, bên trong, bên ngoài đều phải đánh. Mèo con xem hết lần này đến lần khác: “Tôi biết rồi”. Về đến nhà chú lại tiếp tục đánh răng… ấy làm sao mà đánh mãi không ra bọt trắng nhỉ?

Mèo con lại chạy đi tìm bác Lợn: “Bàn chải của bác không tốt, đánh mãi không ra bọt” Bác Lợn cười nói: “Vì cháu không dùng kem đánh răng”. “Đúng rồi, cháu quên mất!” Mèo Con lè lưỡi ra ngượng ngùng, rồi chú mua luôn một tuýp thuốc đánh răng. Mèo Con dùng kem đánh răng nhưng không thấy bọt đâu cả. “Ha! Ha! Đồ ngốc!” chú Voi dùng vòi của mình phun nước vào mồm Mèo Con. “A có bọt rồi, bọt càng ngày càng nhiều”. Mèo Con càng đánh càng thích. Từ đó, mỗi khi bác Gà Trống gáy “ò, ó, o” thì Mèo Con lập tức dậy đánh răng.

           Nhưng một vài ngày sau, Mèo con đột nhiên bị đau răng, mắt cũng sưng vù lên. Chú tức giận chạy đến tìm Bác Lợn: “Bàn chải của Bác chẳng tốt tẹo nào”. Bác Lợn thấy răng của Mèo Con bị sâu rồi, tại sao thế nhỉ? Bác Lợn gãi gãi đầu: “Bác biết rồi mỗi tối cháu thường bắt chuột phải không” “Vâng ạ!” Mèo Con gật đầu. “Cháu ăn chuột xong có đánh răng không?” Bác Lợn lại hỏi. “Không ạ”. Ấy, ăn gì trước khi đi ngủ cũng phải đánh răng, nếu không răng sẽ sâu” “Hóa ra là chuyện đó”. Sau khi Mèo con chữa răng xong, bữa tối sau khi ăn chuột, chú đều đánh răng sạch sẽ rồi mới đi ngủ. Từ đó về sau, răng của Mèo Con lúc nào cũng tốt.